Bộ sưu tập đồ chơi lớn nhất thế giới

Bộ sưu tập khổng lồ với giá trị ước tính 10 triệu USD hiện đang trưng bày tại nhà đấu giá Sotheby’s ở New York.
Bộ sưu tập đồ chơi lớn nhất thế giới

Jerry Greene, chủ nhân của bộ sưu tập mang tên Jerni, đến từ Pennsylvania đã dành trọn 50 năm theo đuổi niềm đam mê thừa hưởng từ người cha - vốn là thương nhân buôn bán các món đồ chơi ngày xưa. Ông bắt đầu thu thập các loại đồ chơi từ năm 18 tuổi cho đến nay, khi đã ở tuổi 67, Jerry đã sở hữu trong tay 1.600 bộ xe lửa, 700 nhà ga và 10.000 khối hình. Toàn bộ các sản phẩm đã được ông cất giữ tại năm căn phòng trong tầng hầm của ngôi nhà tại vùng ngoại ô Philadelphia.

Bộ sưu tập đồ chơi lớn nhất thế giới  1


Bộ sưu tập bao gồm những đồ vật được làm bằng phương pháp thủ công và đều có ý nghĩa lịch sử như những mô hình bản sao của các trạm xe lửa thật, những chiếc cầu, những tòa nhà bị phá hủy trong hai cuộc chiến tranh thế giới. Ngoài ra, còn có vô số phiên bản thu nhỏ của những ngôi làng cùng các chú ngựa gỗ, ô tô chạy vòng quanh. Các sản phẩm này đều được thực hiện bởi các hãng đồ chơi nổi tiếng ở Châu Âu và Mỹ như Marklin, Bing, Ernst Plant Carette và Rock&Graner. Đáng chú ý nhất trong số đó là mô hình nhà ga xe lửa lớn và quy mô nhất của Marklin sản xuất vào năm 1904.

Bộ sưu tập đồ chơi lớn nhất thế giới  2


“Trong tất cả các bộ sưu tập tôi từng thấy trong hơn 40 năm qua, Jerni là bộ sưu tập lớn nhất, toàn diện nhất với hàng trăm mẫu hình hiếm có mà tôi chưa từng có dịp biết đến trước đây”, ông Joe Freeman, một chuyên gia phục chế đồ chơi nổi tiếng nhận định.

Bộ sưu tập đồ chơi lớn nhất thế giới  3
Sotheby’s cho biết ông Jerry hy vọng sẽ có một tổ chức hoặc cá nhân nào đó có thể mua lại đầy đủ bộ sưu tập và tặng nó cho viện bảo tàng.
Bộ sưu tập đồ chơi lớn nhất thế giới  5
www.dochoidocdao.com - Bộ sưu tập đồ chơi lớn nhất thế giới