Thú Chơi Zippo Việt Nam

Sưu tầm bật lửa (Hột Quẹt) tưởng chừng như một vật dụng quá bình thường nhưng lại là thú chơi của rất nhiều nười Việt Nam hiện nay. Với độ bền của mình, mỗi chiếc Zippo chứa đựng cả một câu chuyện gắn liền với lịch sử vì nó đã đi theo người chủ của nó qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau. Sưu tầm bật lửa Zippo thực sự là một sở thích thú vị, đến nỗi có cả vài cuốn sách viết về những chiếc máy lửa tưởng chừng bình thường đó. Đam mê Zippo vì những câu chuyện lịch sử.

Zippo là một chiếc hột quẹt có vẻ ngoài hết sức đơn giản, vuông vức, có vỏ mạ crome sáng bóng, dùng bánh răng, đá lửa và xăng, nhưng nhạy đến mức chỉ một cái búng ngón tay là ngọn lửa bùng lên kèm theo tiếng “keng” hút hồn khi chiếc nắp bật ra hoặc đóng lại. Có thể sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết với độ bền ngoài sức tưởng tượng. Chính vì vậy, nó thích hợp với những chuyến đi xa, đến những nơi hiểm trở. 

Thú Chơi Zippo Việt Nam

Chiếc Zippo đầu tiên được G. Blaisdell, kỹ sư dầu khí, thiết kế tại Bradford, Pennsylvania, Hoa Kỳ vào năm 1932. Kể từ đó, hơn 400 triệu chiếc đã được sản xuất. Theo hãng sản xuất, khoảng 200.000 zippo đã theo chân lính Mỹ vào Việt Nam và  trở thành một nhân chứng của lịch sử.

Hiện nay, những chiếc Zippo-VN được các nhà sưu tầm gom về hoặc được bán cho các cựu chiến binh Mỹ thăm lại chiến trường xưa, bán cho khách du lịch. Một số Zippo được mang về Mỹ và được rao bán trên Ebay với giá khá cao.

Cũng từ đó mà dân chơi zippo tại Việt Nam ngày càng nhiều và có rất nhiều người chơi Zippo đủ tầm để so sánh với những tay chơi trên thế giới. Sưu tầm zippo được coi là một thú chơi bác học, nó phải có sự đam mê, có kiến thức, có thời gian và tiền bạc. Hầu hết những người sưu tầm Zippo đều khẳng định từ ngày chơi, họ phải tìm hiểu về lịch sử nhiều hơn và cũng nắm được nhiều câu chuyện lịch sử hơn. “Giá trị của mỗi chiếc Zippo đều đi kèm với lai lịch của nó, hay nói đúng hơn là câu chuyện đi kèm với nó”.

Suu Tap Zippo Viet Nam

Một trong những dòng Zippo được nhiều người sưu tầm nhất trên thế giới lại là những chiếc bật lửa được lính Mỹ sử dụng ở Việt Nam, trên mỗi chiếc thường có các hình khắc tay do chính chủ nhân tự vẽ lên. Nhưng người chơi Việt Nam thì lại không mấy ai sở hữu những vật phẩm này. Lý do chủ yếu là bởi ở thời kỳ mở cửa, dân sưu tầm thế giới đến Sài Gòn nhiều và tìm mua Zippo, người dân khi đó thấy một chiếc bật lửa mà chẳng bao giờ mình dùng đến lại có giá, nên đổ xô đem đi bán, làm thất thoát hết dòng bật lửa này.

“Tôi biết đến những cái Zippo đầu tiên năm 7 tuổi, nghĩa là vào khoảng năm 1968, khi đó bố tôi hay mang về nhà những chiếc bật lửa của lính Mỹ. Đến năm 20 tuổi thì tôi bắt đầu lập nghiệp với một chiếc tủ bày bán bật lửa ngoài vỉa hè, tôi mê zippo bởi sức trường tồn cùng lịch sử của nó”, một người được coi là “đàn anh” trong giới chia sẻ. Anh cũng tâm sự, “có lần sang nhà ông bạn chơi, lúc về để quên bật lửa mà nửa đêm ngủ chợt nhớ ra tôi phải chạy ngay sang nhà ông bạn cầm về vì sợ mất”. 


Xem Thêm: Bắt đầu chơi Zippo như thế nào?


www.dochoidocdao.com - Thú Chơi Zippo Việt Nam.