Lộc Bình Và Đời Sống Hưng Thịnh Của Người Dân Tánh Linh

Cây cao su đã giúp cho nhiều người dân ở Tánh Linh, đặc biệt ở các xã Gia Huynh, Gia An và thị trấn Lạc Tánh giàu lên mau chóng. Những ngôi nhà đồ sộ cùng với bộ trang trí nội thất bằng gỗ quý ngày càng xuất hiện nhiều ở phố núi này. - Chơi lộc bình -

Trong số đồ gỗ trang trí nội thất ấy phải kể đến những cặp lộc bình đắt giá được chế tác từ các loại gỗ quý hiếm như: cẩm, trắc, gõ, xá xị, hương, quỳnh đàn, chiu liu… Thực ra thú chơi lộc bình đã có từ rất xưa, nhưng nó không phố biến nhiều. Chỉ đến khi kinh tế đi lên, nhiều gia đình có thu nhập vượt trội, tiền bạc dư dã thì thú chơi này mới phố biến. Nó như một sự thể hiện sự “đẳng cấp”. Anh có, tôi cũng phải có và có loại tốt hơn, đẹp hơn, cao to hơn.
Chơi Lộc Bình độc
Lộc Bình Chủ Yếu Được Mua Bán Từ Những Hộ Cá Nhân Như Thế Này.
Về mặt tâm linh, tên nguyên gốc của nó là lộc bình, nghĩa là chiếc bình mang lộc đến từng nhà. Muốn có được một cặp lộc bình người nghệ nhân phải dùng những khối gỗ đặc ruột để gia công chế tác, gỗ càng nhiều vân lộc bình càng giá trị. Lộc bình sau khi chế tác xong, toàn thân cũng chỉ là khối gỗ đặc, chỉ ở trên miệng bình mới khoét lõm vào thớ gỗ một đoạn ngắn. Người xưa tin rằng những đồng tiền, những vật qúy tặng cho trong ngày lễ tết được đặt vào phần lõm của lộc bình là để giữ lộc. Cặp lộc bình đặt nơi trang trọng uy nghiêm trong nhà vừa thể hiện sự quyền quý, cao sang vừa mang ý nghĩa tâm linh, may mắn và tài lộc. - Chơi lộc bình -
 
Lộc bình có nhiều hình dạng khác nhau. Ngày xưa các cụ chơi lộc bình thường chọn những cặp có hình tứ linh hoặc khảm xa cừ. Ngày nay những tay thượng lưu trẻ lại thích lộc bình bằng gỗ quý, ít đục đẻo nhưng có nhiều vân gỗ tự nhiên. Giá cả tuỳ thuộc vào chất liệu gỗ và độ cao to của chiếc lộc bình.Thường những loại gỗ đặc biệt quý như trắc, cẩm, gõ có gía rất cao.
Một người chơi lộc bình, anh T. một chủ cao su ở Gia Huynh, người đang sở hữu cặp lộc bình cao 1,4 mét, đường kính trên 40cm được chế tác bằng gốc cây xá xị có gía trị trên 20 triệu đồng cho biết: “Để có đuợc cặp lộc bình này tôi phải nhờ một người thân lùng tìm, đặt hàng cả tháng mới có. Chưa tính gì, chỉ công bốc xếp, vận chuyển đã thấy bộn bạc”.

Đến Gia Huynh, Lạc Tánh hay Gia An điều dễ nhận ra hầu hết những gia đình khá giả đều có cặp lộc bình đặt nơi trang trọng nhất. Cao to, gỗ tốt hay xấu tùy thuộc vào đẳng cấp của mỗi gia đình. Anh Thanh. ở Lạc Tánh đã có cặp Lộc Bình bằng gỗ hương cao 1,2 mét, nhưng chưa hài lòng. Anh cho biết sắp tới sẽ bán cặp này để mua lại cặp mới cao 1,6 mét, đường kính 50 đến 60 cm.

Tánh Linh là huyện nổi tiếng với rừng. Hầu hết các loại gỗ qúy như: cẩm, gõ, trắc, hương, quỳnh đàn… đều có mặt ở đây. Nhưng sau một thời gian tàn phá, bây giờ rừng Tánh Linh còn không nhiều gỗ quý. Muốn có được vài súc gỗ để chế tác lộc bình hẳn không dễ dàng gì. Các thợ rừng hoặc phải lén lút vào tận rừng sâu, vượt qua nhiều của ải mới tìm được gỗ, hoặc phải bỏ công đi tìm tòi đào bới những gốc gỗ lõi chôn sâu trong lòng đất. Nói chung là gỗ lậu, còn gỗ nhập, gỗ mua hợp pháp thì rất ít. - Chơi lộc bình -

Con đường để mua được lộc bình vừa nhanh, vừa rẻ là lên Lâm Đồng hoặc Tây Nguyên. Ai cũng biết Gialai, Buôn Mê Thuột rất nổi tiếng về lộc bình. Người thành phố Buôn Mê mê lộc bình đến nỗi dưới chân mỗi trụ đèn chiếu sáng ở giải phân cách trên con đường chính đều được trang trí bằng những chiếc lộc bình giả. Thị trấn Ea Súp có rất nhiều xưởng chế tác lộc bình nỗi tiếng.
www.dochoidocdao.com - Thú Chơi Lộc Bình
Theo Baobinhthuan